Vì sao nhiều người chuộng đất nền gần khu công nghiệp?

22.03.2022

Năm 2017, anh Kim Tuấn (chủ một doanh nghiệp tại TPHCM) để dành được gần 3 tỷ đồng nên tìm mua đất đầu tư. Lúc bấy giờ, thị trường bất động sản Bình Dương "nóng". Anh mất cả tháng hơn vẫn không tìm được sản phẩm ưng ý. Sau khi cân nhắc chọn lựa, anh còn phân vân hai nền: Một nền rộng chỉ 50 m2 nhưng gần khu công nghiệp, nền còn lại rộng tới gần 120 m2 nhưng cách đó khoảng 10 km.

Vì sao nhiều người chuộng đất nền gần khu công nghiệp? - 1
Nhiều dự án khu dân cư được phát triển quanh các khu công nghiệp ở Bình Dương (Ảnh: The Sun Bàu Bàng).

"Tôi căng não để chọn lựa vì lúc đó tâm lý ham rẻ, muốn mua được càng nhiều càng tốt dễ lấn át những phân tích lý tính. Nhưng khi bình tĩnh suy nghĩ, tôi nhận ra một quy luật khó đổi: Một vùng đất hoang có thể trở nên đông dân nhưng khu công nghiệp vẫn mãi ngự tại một chỗ và tự nó càng ngày thu hút cư dân, hạ tầng, điều kiện phát triển kinh tế", anh chia sẻ.

Cứ thế, anh Tuấn xuống tiền cho nền đất gần khu công nghiệp. Đến nay, giá nền đất này đã tăng gấp đôi, giá trị sử dụng cũng tăng cao khi hạ tầng xung quanh ngày càng được nâng cấp, hàng quán tấp nập.

Trường hợp của anh Tuấn là minh họa cụ thể cho một trong những nguyên tắc khi đầu tư bất động sản: Vị trí địa lý quyết định tính thanh khoản, tiềm năng tăng giá. Sản phẩm có vị trí thuận lợi, tính kết nối cao, nhiều tiện ích liền kề thường nhận nhiều lượt quan tâm của thị trường. Trong đó, một số khu công nghiệp hội tụ các yếu tố "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ".

Khu công nghiệp thường dành cho phát triển công nghiệp theo một quy hoạch bài bản, nhằm đảm bảo sự hài hòa và cân bằng tương đối giữa các mục tiêu kinh tế - xã hội - môi trường. Khu công nghiệp thường được cấp phép đầu tư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật và pháp lý riêng.

Với những địa phương đang phát triển, khu công nghiệp đóng vai trò như hạt nhân kinh tế của khu vực, tạo thêm cực mới để hình thành dân cư. Từ hạt nhân này, các tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, giải trí, công viên... được hình thành, giúp nâng cao chất lượng sống cho lực lượng lao động hiện hữu và cư dân tương lai. Bên cạnh đó, khu vực này thường có an ninh nghiêm ngặt và lối sống cư dân hiện đại hơn so với các khu vực hẻo lánh. Với vai trò là hạt nhân kinh tế, khu công nghiệp thường được ưu tiên phát triển cảnh quan, hạ tầng, tạo điều kiện tối đa để phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng sống.

Nhờ những yếu tố kể trên, tính thanh khoản và sức tăng giá của nhà đất khu công nghiệp thường ở mức cao. Kéo theo đó, bất động sản khu vực này cũng được xem là một trong những kênh an toàn cho dòng tiền của nhà đầu tư.

Trong năm 2021, với nhiều đợt phong tỏa kéo dài, thị trường bất động sản trải qua đợt trầm lắng nghiêm trọng. Tuy vậy, báo cáo DKRA Việt Nam vẫn chỉ rõ, những sản phẩm có vị trí địa lý tốt dễ giao dịch thành công với giá bán hấp dẫn. Theo đơn vị này, các dự án đất nền quy mô lớn, quy hoạch tiện ích nội khu đa dạng, vị trí thuận lợi trong việc kết nối với các khu vực xung quanh và pháp lý rõ ràng có tỷ lệ giao dịch thành công cao.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá đất vẫn tăng ở các khu vực có vị trí địa lý tốt. Không chỉ tại TPHCM, nhiều kỷ lục giá mới được xác lập ở các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp như Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai) hay Bình Dương…

Trong năm nay, đất nền được dự báo tiếp tục là kênh được nhà đầu tư quan tâm. Những dự án có pháp lý đầy đủ, hạ tầng tiện ích dự án được đầu tư bài bản và vị trí tốt sẽ hấp dẫn hơn hẳn. Trong đó, nguồn cung tập trung chủ yếu ở những thị trường các tỉnh giáp ranh như Bình Dương, Long An…

Vì sao nhiều người chuộng đất nền gần khu công nghiệp? - 2
Các tuyến đường nội khu rộng thoáng, hệ thống tiện ích được đầu tư đồng bộ tại The Sun Bàu Bàng (khu nhà ở Đức Phát 3).

Anh Tuấn thời gian qua tiếp tục gom tiền để mua thêm nền đất mới. Anh tin rằng "nguyên tắc vàng" chọn đất gần khu công nghiệp luôn đúng ở mọi nơi. Vì thế, anh dự tính rót khoảng 2 tỷ đồng để đầu tư bất động sản ven TPHCM và đang nhắm một sản phẩm thuộc khu vực Bàu Bàng (Bình Dương), ngay trung tâm thị trấn Lai Uyên, sát cạnh Khu công nghiệp Bàu Bàng.

"Vừa ngay khu hành chính, vừa nằm gần khu công nghiệp lớn, tôi vẫn tin đất nền tại dự án The Sun Bàu Bàng sẽ có triển vọng sinh lời", anh nói. Anh dự đoán với quy hoạch đồng bộ nhiều tiện ích và lợi thế pháp lý, tỷ suất sinh lời của sản phẩm này sẽ vào khoảng 15-25% một năm.

ĐỪNG BỎ LỠ