Bàu Bàng có gì khiến thị trường 'râm ran' từ sau Tết?

09.03.2022

Những năm gần đây, khi quỹ đất nội đô TP HCM trở nên khan hiếm, các khu vực vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng dần bị chiếm đóng thì một vùng đất hội đủ các yếu tố về vị trí tiềm năng, giao thông chỉn chu, quỹ đất rộng thoáng và hạ tầng từng bước thay đổi đang trở thành món hàng hiếm. Hoặc chủ đầu tư tìm được khu vực giàu tiềm năng thường chọn chiến lược giá cao để tối ưu lợi nhuận, từ đó khiến các sản phẩm bất động sản vượt khỏi tầm tay của các nhà đầu tư. 

Trong bối cảnh đó, Bàu Bàng - một huyện công nghiệp tại phía Bắc tỉnh Bình Dương, tiếp giáp với Bình Phước và Tây Ninh lại nổi lên như điểm sáng của dòng vốn đầu tư. 

Theo ghi nhận của đơn vị nghiên cứu thị trường, chỉ trong năm qua, lượng tìm kiếm bất động sản Bàu Bàng ghi nhận mức tăng mạnh lên đến 400%. Lượng tin đăng cũng gia tốc mạnh, gấp đôi khu vực Tân Uyên và gấp ba lần Bến Cát. Trong đó, các sản phẩm đất nền chiếm tỷ trọng cao, gần như 75%. 

Song hành cùng với mức độ quan tâm tăng cao, thì giá đất tại đây cũng chuyển hướng tích cực. Ghi nhận tại một số dự án trong huyện như The Sun Bàu Bàng thì giá đã tăng đến 30% trong năm 2021. Yếu tố lợi điểm của Bàu Bàng nằm ở khung giá còn “mềm”, chỉ dao động từ 12-13 triệu đồng/m2, theo thống kê từ chuyên trang đăng tin Batdongsan.com.vn. 

the-sun-bau-bang-min-1646797937.jpg
Bàu Bàng đang trở thành điểm đến của những KĐT quy mô, bài bản. Ảnh: The Sun Bàu Bàng

Do đó, tốc độ tăng giá 30% cũng đã tương đương một khoản thu lớn. Đơn cử, một số nhà đầu tư xuống tiền sớm vào giai đoạn đầu năm ngoái đã có thể mang về lợi nhuận từ 150-250 triệu đồng, trên vốn gốc chỉ dao động 800 triệu đồng. Còn nếu khảo sát giai đoạn từ năm 2019 trở về trước, giá bán tại Bàu Bàng chỉ xoay quanh vùng 6 -7 triệu đồng/m2. Như vậy ước tính trong vòng 3 năm, mặt bằng giá điều chỉnh tăng lên gấp đôi.

Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, sự khan hiếm nguồn cung đất nền trong thời gian dài tại Bình Dương, nhiều chuyên gia cho rằng mặt bằng giá đất tại Bàu Bàng sẽ còn tăng trưởng đáng kể. Đặc biệt các sản phẩm đặt sát các tuyến đường huyết mạch xuyên tâm tỉnh Bình Dương như QL13, hoặc trong bán kính 2-3km trung tâm hành chính huyện Bàu Bàng sẽ còn thiết lập các đỉnh giá mới.

Để có được những chỉ số ấn tượng, giới chuyên gia cho rằng Bàu Bàng đang hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố lợi thế, chiếu theo các thang đo về mặt vị trí của giới chuyên gia

Thứ nhất, bất động sản càng gần tâm điểm của khu đô thị quy hoạch hoàn chỉnh và đồng bộ. Bất động sản Bàu Bàng hoàn toàn sở hữu lợi thế trên khi Bàu Bàng nói riêng và khu vực phía Bắc tỉnh Bình Dương nói chung. Trong giai đoạn tới, Bàu Bàng sẽ có nhiều thay đổi toàn diện, về cả hạ tầng lẫn dân sinh để trở thành một trung tâm logistic 4.0, trở thành cấu phần quan trọng thuộc định hướng đưa Bình Dương trở thành Vùng Đổi mới Sáng tạo của cả nước.

Ông Võ Thành Giàu, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng cho biết, “Bàu Bàng xác định ngành logistics là ngành kinh tế tiềm năng, có vai trò quan trọng, mang tính nền tảng trong nền kinh tế, hỗ trợ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại quốc tế phục hồi, tăng trưởng. Kỳ vọng rằng thời gian tới, Bàu Bàng sẽ trở thành trung tâm logistics hiện đại kết nối liên vùng, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp…”, ông Võ Thành Giàu khẳng định.

Thứ hai, khu vực bất động sản tọa lạc dung hòa được giữa khả năng tiếp cận, diện mạo và tiện ích. Khả năng kết nối đến Bàu Bàng gần như rất dễ dàng và thông suốt. Qua các tuyến đường huyết mạch như QL13, cao tốc Mỹ Phước - Tân Vạn  - Bàu Bàng, đường tạo lực Bàu Bàng - Phú Giáo - Bắc Tân Uyên. Đây đều là các tuyến đường cửa ngõ giao thương quan trọng giữa miền Đông Nam bộ và miền Trung Tây nguyên. Do đó, cư dân tại Bàu Bàng có thể tiếp cận TP Dĩ An, Thuận An và Thủ Đức chỉ trong khoảng cách 50km, hoặc di chuyển ra  trung tâm TP HCM chỉ trong khoảng hơn một giờ. 

cao-toc-my-phuoc-tan-van1-min-1-1646797938.jpg
Huyện Bàu Bàng là điểm giao kết của nhiều tuyến đường tạo lực như Mỹ Phước - Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên - Bàu Bàng - Phú Giáo

Chưa kể, tại Bàu Bàng vốn đã hiện hữu khu dân cư sinh sống sầm uất, nhộn nhịp. Đây được xem là yếu tố đảm bảo cho tính thanh khoản cao cho các bất động sản đặt biệt là dự án The Sun Bàu Bàng một Khu Đô Thị kiểu mẩu với hạ tầng đồng bộ quy hoạch chuẩn chỉnh. Tại tỉnh hiện tại đang tọa lạc hai khu công nghiệp lớn Bàu Bàng và Bàu Bàng mở rộng diện tích, tổng diện tích hơn 3.100ha. Ngoài ra, trong quý II/2022, Khu công nghiệp Cây Trường, quy mô 1.000ha tại huyện Bàu Bàng cũng sẽ chính thức được khởi công. Nhu cầu về chỗ ở của hàng chục nghìn lao động và hơn 10.000 chuyên gia trình độ cao được xem sẽ nhanh chóng lấp đầy các dãy nhà phố, biệt thự tại các dự án, đồng thời trở thành nguồn khách hàng tiềm năng cho các dự án đất nền tại tỉnh.

Và cuối cùng, Bàu Bàng còn được đánh giá là khu vực có tiềm năng “cất cánh” về hạ tầng trong tương lai dài hạn. Huyện đang tập trung giải ngân vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Do đó trong một thập kỷ tới đây, đô thị Bàu Bàng sẽ đón nhận các dự án hạ tầng quy mô lớn. Đơn cử phải kể đến tuyến đường sắt công nghiệp liên hoàn, kéo dài từ Khu công nghiệp Bàu Bàng đến cảng Cái Mép – Thị Vải. Bàu Bàng cũng chuẩn bị được bổ sung thêm Trung tâm Công nghiệp Khoa học Công nghệ 900ha và Cảng cạn ICD 20ha. Kéo theo các dự án này là hàng loạt các tuyến đường chính - phụ, các công trình phụ trợ, từ đó thúc đẩy giá đất Bàu Bàng nhảy vọt.